Phân biệt dàn âm thanh 2.1 5.1 và 7.1


Việc chọn lựa một dàn âm thanh thích hợp với nhu cầu của gia đình luôn là điều làm cho hầu hết mọi người lung túng và đau đầu. Suy nghĩ xem nên lựa chọn một dàn loa nghe nhạc 2.1, 5.1 hay 7.1 để phù hợp cho nhà mình từ trước tới gời vẫn là một câu hỏi lớn mà nhiều người vẫn cố tìm câu trả lời. Trước tiên bạn đã biết cách phân biệt dàn âm thanh 2.1 5.1 hay 7.1 chưa?

Hệ thống âm thanh gia đình 2.1

dàn loa nghe nhạc xem phim 2.1

Là hệ thống âm thanh gồm 2 loa vệ tinh trái – phải như loa 2.0 nhưng có thêm 1 loa SUB (loa BASS hoạc trầm), loa SUB sẽ nhận nhiệm vụ tách riêng tiếng (mạch ampli của loa sẽ tự động tách âm trầm từ 2 kênh trái phải ra để đưa xuống loa này), giúp cho thể hiện tiếng bass được hay và nổi hơn.

Nếu bạn mua loa chỉ nhầm mục đích là nghe nhạc thì dàn loa 2.1 là lựa chọn vô cùng tuyệt vời, vì nhạc đơn giản chỉ là âm thanh 2 kênh stereo. Bên cạnh đó, nghe nhạc bằng loa 2.1 thì nhịp của bass mới chuẩn, nghe nhạc bằng loa 5.1 thì lúc nào tiếng bass cũng chậm hơn tiếng nhạc từ 1/2 - 1 nhịp. 

dàn loa nghe nhạc, xem phim 5.1

dàn âm thanh gia đình 5.1

Hệ thống âm thanh gia đình này bao gồm 5 loa – 6 loa vệ tinh và 1 loa SUB. Trong đó 5 loa vệ tinh bao gồm :

- 1 loa trung tâm (loa Center): là loa phát ra những âm thanh chính của bài hát, lời thoại của nhân vật khi xem phim.

- 2 loa trước (loa Front): 2 loa phát âm thanh bên trái và phải, cùng với âm phát ra từ loa trung tâm tạo thành phần âm thanh cơ bản và quan trọng nhất của nội dung mà bạn xem.

- 2 loa vòng (loa Surround): loa vòm, hay còn gọi là loa vòng là nơi phát ra các hiệu ứng đi kèm. Chẳng hạn như tiếng vang của động cơ khi xem phim hành động, tiếng vỗ tay khi xem ca nhạc…

- Loa siêu trầm (loa siêu trầm): loa phát ra những âm thanh có tần số cực kì thấp.

Với kết cấu gồm 5 loa chính và 1 loa trầm như thế, dàn máy 5.1 sẽ phát ra âm thanh tổng cộng tối đa là 6 kênh.

Loa âm thanh 5.1 có thể đáp ứng tốt nhiều nhiệm vụ từ nghe nhạc, xem phim, nghe nhạc kịch, nghe cải lương, chơi game………, nhưng để phát huy tối đa khả năng của dàn loa âm thanh 5.1 cũng không phải là chuyện dễ vì bạn phải đáp ứng được một số yêu cầu bắt buộc sau như nguồn nhạc, phim... và có cách lắp đặt, sắp xếp loa phù hợp.

cách bố trí hệ thống âm thanh trong nhà

Hệ thống âm thanh 7.1

hệ thống âm thanh xem phim nghe nhạc gia đình 7.1

Hệ thống âm thanh 7.1 là hệ thống loa tương tự như dàn âm thanh gia đình 5.1 nhưng có bổ sung thêm 2 loa surround nữa (thường được gọi là rear surround). Do đó, thay vì truyền phát các hiệu ứng âm thanh của kênh surround vào 2 kênh (ra 2 loa surround trái và phải), thì hệ thống 7.1 kênh sẽ tách và truyền phát vào các âm thanh đó vào 4 kênh - tức ra 4 loa nhằm có được trải nghiệm âm thanh vòm rộng hơn, có chiều sâu hơn.

Vì vậy để lựa chọn được một dàn âm thanh phù hợp với gia đình bạn cần tuân theo các tiêu chí sau, mục đích bạn mua loa làm gì, diện đích phòng đặt loa là bao nhiêu, túi tiền của bạn có cho phép không và nếu thoả hết điều kiện trên thì bạn nên học tìm hiểu ngay các bố trí loa sao cho khai that hết tối đa khả năng của những dàn loa trên. Lời khuyên dành cho bạn là nếu nghe nhạc đơn thuần, bạn chỉ nên đầu tư cho mình một dàn âm thanh 2.1 đến 5.1. Còn nếu bạn muốn mang cả rạp chiếu phim về nhà thì không có dàn loa nào phù hợp hơn dàn âm thanh 7.1 đâu.