5 bước giúp bạn chỉnh được âm thanh bộ dàn karaoke gia đình bạn

Bạn thích hát karaoke? Bạn muốn thường hất với bộ dàn karaoke không hay? Âm thanh phát ra méo mó, hú, không hay như mong muốn? Bạn muốn tự căn chỉnh bộ dàn karaoke của gia đình mình như ý, đạt hiệu suất tối đa nhất.

Nếu bạn không biết căn chỉnh bộ dàn karaoke thì âm thanh sẽ ra sao ?

Khi chỉnh tiếng micro thiếu sẽ làm người hát rất mệt và bị đuối.

Chỉnh mà tiếng hát cao và tiếng hát trầm bị thiếu, tiếng nhạc thiếu làm bộ dàn karaoke của nhà bạn giảm đi 30% sự lợi hại của nó.

Chỉnh mà tiếng micro quá lớn, làm giọng hát bị xé, vỡ, méo, thậm chí bạn không nhận ra giọng của mình nữa.

Khi tiếng nhạc treble và bass không đồng đều sẽ khiến cho người nghe sẽ rất mệt mỏi.

Khi tiếng, vang quá làm tiếng hát bị lộ, ít vang quá làm người hát rất mệt, khó hát.

Khi tiếng nhạc và tiếng micro không hoà vào nhau sẽ làm người hát không có nhịp để hát, tiếng hát sẽ rời rạc, thiếu động lực làm giộng hát không có nội lực.

Và còn hang tá những trường hợp khác nếu như bạn không biết cách căn chỉnh âm thanh cho dàn karaoke cho gia đình mình.

 

Đừng lo lắng, sau khi đọc xong bài này bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực căn chỉnh âm thanh cho dàn hát nhà bạn.

Bỏ qua các vấn đề về dây nhợ, các bố trí loa không gian bố trí dàn karaoke nhà bạn….(có thời gian mình sẽ viết bài hướng dẫn cách bố trí một dàn loa karaoke đúng chuẩn.)

Đầu tiên ta cần tìm hiểu hết các các nút vặn có ở trên nút một amply karaoke

Các nút cơ bản mặt trên một chiếc amply karaoke

Chung quy tổng thể của một chiếc amply karaoke bao gồm một mớ lu xu bu các nút dưới đây.

mặt trước amply karaoke gia đình

Hàng nút trên cùng từ số 1 đến 6 là các nút để điều chỉnh Micro 1 (Mic1).

Hàng nút thứ 2 từ số 7 đến 12 là các nút để điều chỉnh Micro 2 (Mic2) có Với một số amply karaoke thì sẽ có hang nút của mic 3 và mic 4 đưng chúng đều tương đương nhau.

Hàng thứ 3 từ 13 đến 17 là hàng để điều chỉnh độ vang (Echo).

Hàng thứ 4 từ 18 đến 21 là hàng điều chỉnh nhạc (Music)

Hàng bên phải từ 22 đến 25 là hàng chỉnh tổng (Master channel)

 

Cách căn chỉnh dàn karaoke theo đôi tai của bạn

Đầu tiên điều chỉnh tất cả các núm vặn về vị trí giữa (12h)

 

Tiếp theo Chỉnh Micro 1 

 

Chỉnh nút số 1 và số 22 nói alo alo sao cho đủ đến tai người hát, nếu chỉnh thiếu thì người hát sẽ bị mệt khi hát (bước này là quan trọng nhất).

Chỉnh nút số 4 LO nói từ “ 4 ” và “ 7 ” sao cho tiếng trầm đủ, nếu thừa tiếng mic trầm sẽ bị ồm ù tiếng, nếu chỉnh thiếu nút này thì giọng hát sẽ bị tình cảm, cảm xúc, trầm âm (bạn chỉnh tiến xuôi theo chiều kim đồng hồ, khi nào tiếng trầm bị vỡ, méo thì lùi lại).

Chỉnh nút số 6 HI nói từ “6” và “ 9” sao cho tiếng tress đủ không thừa nếu thừa thì tiếng bị xé vỡ giải cao, không thiếu nếu thiếu thì tiếng bị già buồn thiếu tươi trẻ, nếu thừa thì tiếng bị xé chói rít (bạn chỉnh xuôi theo chiều kim đồng hồ, khi nào tiếng treble bị xé thì lùi lại).

Chỉnh nút số 5 MID nói từ “ 2 ” chỉnh sao cho tiếng 2 tròn nhất là được.

Chú ý: Khi chúng ta nói 1 từ sẽ nhiều hơi hơn là chúng ta hát 1 câu, nên khi chỉnh âm sắc của micro như ở trên bạn nên chỉnh hơi quá 1 chút, đến khi hát là vừa.

Với khi hát giải trí thì người hát cũng không hát tốt lắm, khi bạn chỉnh hơi cao hơn thì giọng của bạn sẽ được máy hỗ trợ hơn.

Nút ECHO số 3: Khi có 2 người hát song ca, mà ở Mic 1 người đó hát kém hơn người Mic2, thì khi đó bạn chỉnh tăng nút này lên 1h để hỗ trợ người hát Mic1.

Nút BAL số 2 chúng ta không dùng đến.

 

Sau đó đến bước chỉnh độ vang (Echo)  

 

Nút số 16 RPT là nút chỉnh độ lặp lại của tiếng Micro, ở vị trí 12h thì có 6 tiếng lặp lại, hát thông thường bạn nên để ở vị trí này, nếu giọng hát của bạn tốt có nội lực bạn chỉnh về 5 nhại thì bạn vặn ngược kim đồng hồ về vị trí 11h. còn nếu bạn muốn tăng Echo thì bạn làm ngược lại là được.

Nút số 17 DLY là nút chỉnh tốc độ của giọng hát, thông thường nút này cũng để 12h, nhưng khi bạn thấy tiếng hát chậm hơn tiếng nhạc bạn cần triển khai  tăng tốc độ tiếng hát lên, bạn tăng nút này lên 12h30 hoặc 13h và nếu bạn muốn tiếng Micro chậm đi bạn làm ngược lại là ổn.

Nút số 14 LO nếu bạn muốn tăng giảm vang của phần tiếng Mic trầm.

Nút số 15 HI nếu bạn muốn tăng giảm vang của tiếng Mic cao.

 

Tiếp theo là Chỉnh tiếng nhạc (Music) trên chiếc amply của nhà bạn    

 

Bạn điều chỉnh nút 18 volume nhạc tiếng nhạc to bằng tiếng Micro hoặc nhỏ hơn một chút.

Sau đó nút 21 bạn điều chỉnh tiếng treble lớn lên khi nào bạn thấy tiếng nhạc cao vỡ, xé thì lùi lại, nhưng tuyệt đối không được chỉnh thiếu, nếu chỉnh thiếu thì bản nhạc sẽ buồn thiếu sống động.

Bạn điều chỉnh nút 19 tiếng bass cân bằng với tiếng treble, tiếng bass mạnh, không ù rền quá là được.

Nút 20 MID đây là nút chỉnh tiếng trung của nhạc, nút này nên để 9-10h, vì nếu chỉnh lớn quá tiếng này sẽ đè vào tiếng Micro của bạn thfi có mà loạn.

 

Cuối cùng Chỉnh bộ nút tổng (Master channel)

 

Nút 22 đỏ tổng là âm lượng của cả phòng bạn, đã chỉnh từ bước 1 để lấy chỉnh tiếng Micro 1.

Nút 23 LO, 24MID, 25 HI là nút tổng của cả tiếng micro và tiếng nhạc. Nó chỉ dùng khi ở các nút ở hàng Micro và nhạc đã bị chỉnh hết mà thôi.

Trên đây là kỹ thuật để bạn có thể tự căn chỉnh amply cho dàn karaoke nhà mình tốt như chuyên gia. Hãy gọi Audio Store - 67 Hai Bà Trưng khi cần thêm hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật!

Sau khi hết các bước trên bạn hát đừng động vào nó nữa và hát một đoạn nhạc xem thử đã chỉnh vưa ý chưa nếu chưa thì làm nhanh lại các bước trên chắc chắn sẽ thành công.

Nhìn chung khi chúng ta hiểu được công dụng và chức năng các các nút rối bời trên bộ dàn karaoke thì mọi chuyện sẽ đơn giản như đang giỡn thôi.

Sau khi đọc xong bài này mình chắc chắn bạn sẽ làm được ít nhất là 80% mong muốn của mình, ngoài ra bạn cũng có thể lien hệ với Vua Âm Thanh để được hỗ trợ về khoản ngày, chúc bạn thành công.